Category Archives: Tin tức

Bắt lỗi tại phòng gym


dung cu the thao
tap the hinh

Lầm tưởng đầu tiên và tai hại nhất đó là ai cũng nghĩ rằng cứ tới phòng gym tập thì mình sẽ nhanh chóng đốt được mỡ thừa và tăng cường thêm cơ bắp…

 

1. Bạn luôn chỉ tập một bài tập cố định

Theo một cách tự nhiên, chúng ta luôn có xu hướng lặp đi lặp lại những gì chúng ta thích, điều này dường như “hợp lý” khi chúng ta tìm được một bài tập vừa sức mình. Những chuyên gia khuyên rằng nên thay đổi những bài tập sau 4-6 tuần, nếu không cơ thể bạn sẽ đi vào trạng thái ổn định, sẽ khó có những chuyển biến tích cực. Bạn có thể thay đổi không chỉ tập với tạ mà xen kẽ với những bài tập khác như tập circuit (phối hợp các động tác tập tay không nhưng cường độ mạnh) hay lớp kickboxing hàng tuần.

Tập tạ
Tập tạ

2. Bạn tập theo những tay chuyên nghiệp

Bạn nhìn thấy một ông vạm vỡ tập với cường độ chóng mặt, nâng những mức tạ nặng đô và bạn “vỡ” ra rằng: đây chính là bài tập thần kỳ mà bạn phải bắt chước theo. Vấn đề ở đây là bạn không biết được mục đích bài tập hay máy tập thể hình mà những tay chuyên nghiệp đó đang thực hiện và khả năng của họ dĩ nhiên là vượt quá khả năng của chính bạn. Nếu liều lĩnh bắt chước theo bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương rất cao và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình tập luyện của bạn. Chưa kể bạn dễ rơi vào tâm trạng chán nản và thất vọng. Bạn chỉ nên làm theo những gì HLV cá nhân bảo bạn làm.

3. Tập hàng ngày

Suy nghĩ chung là càng chăm chỉ thì sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả. Tuy nhiên với rèn luyện cơ bắp và thể lực thì không hẳn là vậy. Bạn cần có thời gian phục hồi để hướng đến những bài tập có cường độ cao. Đấy là chưa kể nếu tập hàng ngày bạn sẽ bị dễ rơi vào tình trạng chán nản, uể oải khi tập luyện. Sự chán nản là kẻ thù lớn nhất cản trở kế hoạch tập luyện của bạn. Trong ngày nghỉ bạn vẫn có thể thực hiện một số hoạt động liên quan đến thể lực như dắt chó đi dạo hoặc đến phòng gym thư thả trong phòng sauna hay bồn jacuzzi.

4. Giao tiếp tại phòng gym (phòng tập thể hình)

Đến phòng gym tập luyện thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy đây như ngôi nhà thứ hai của mình. Từ đó bạn bắt chuyện với tất cả mọi người tại phòng tập và chuyện này cũng không có gì là sai trái cả nếu như nó không ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn. Dù sao bạn đến phòng gym cũng là để đốt cháy calorie và mỡ thừa để cơ thể đạt đến trạng thái cân đối. Đó là điều tối quan trọng mà bạn cần lưu ý.

5. Bạn cảm thấy tội lỗi vì không hăng hái khi tập

Trạng thái cơ thể bạn nhiều khi không thể đoán trước được và có lúc đang tập được 30 phút thì bạn cảm thấy mệt và uể oải. Không nên cảm thấy tội lỗi và “tự vấn lương tâm” nặng nề. Hãy nghĩ rằng, dù sao thì bạn cũng đã tập được 30 phút rồi và bạn cần nghỉ ngơi dưỡng sức để hồi phục sức khỏe cho những ngày tập sắp tới. Những tâm trạng tiêu cực sẽ không giúp ích được gì cho bạn.

6. Trí óc và cơ bắp

Đôi khi sau một ngày làm việc, trí óc báo những dấu hiệu mệt mỏi và bạn cho rằng mình không đủ sức để đến phòng tập. Đó là những dấu hiệu của một trí óc mệt mỏi chứ không phải là cơ bắp mệt mỏi. Bạn cần phân định rạch ròi những dấu hiệu này. Khi tập luyện không chỉ cơ bắp của bạn được hưởng lợi mà trí óc của bạn cũng sẽ được giải tỏa stress sau một ngày làm việc.

7. Tập luyện sẽ khỏi ốm

Nhiều người mách nhau rằng nếu bạn vẫn duy trì tập luyện khi có biểu hiện cảm lạnh, bạn sẽ hết bệnh ngay. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Khi tập luyện, hệ miễn dịch của bạn sẽ bị yếu đi bởi lúc đó hệ miễn dịch sẽ tập trung để “chữa” những sợi cơ bị tổn thương trong quá trình rèn luyện (để có cơ bắp khỏe mạnh hơn). Nếu bạn có dấu hiệu cảm lạnh, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi nhiều hơn nữa và bạn cần phải nghỉ ngơi để phục hồi hoàn toàn, sau đó mới có thể tính đến chuyện rèn luyện cơ bắp.

8. Tập với các thiết bị máy tập

Những chiếc máy tập cũng là nguyên cớ dẫn đến việc cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái ổn định, những cơ bắp sẽ không còn bị “tổn thương” đủ để phát triển mạnh mẽ hơn. Cách tốt nhất là bạn bắt đầu các bài tập với tạ rời (tạ đòn, tạ miếng, tạ đơn,…) cho tới khi các thớ cơ căng phồng, cần đến sự bổ trợ tạo sự thăng bằng trong luyện tập thì hẵng vận dụng đến các loại máy tập.

9. Bạn khởi động chưa đủ

Chạy bộ 10 phút khởi động chưa chắc đã đủ để thực hiện bài tập đu xà đơn. Bạn cần thực hiện việc khởi động phù hợp với những nhóm cơ bạn sẽ luyện tập trong buổi tập hôm đó. Thực hiện khoảng 2 hiệp chèo thuyền với 12-15 lần lặp lại ở khối lượng vừa phải sẽ chuẩn bị tốt để bạn bắt tay vào những bài tập cho phần trên cơ thể (upper body).

10. Quên không theo dõi thời gian nghỉ

Thời gian nghỉ giữa các hiệp rất quan trọng. Bạn tập xong một hiệp và ngồi uống nước nghỉ ngơi, nhìn chăm chú vào điện thoại di động. Điều này sẽ không mang lại lợi ích hay hiệu quả gì cho bài tập của bạn. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp chỉ khoảng 30 giây. Nghỉ quá ngắn cũng không tốt vì cơ bắp chưa kịp hồi phục còn nghỉ quá dài thì công sức bạn tập luyện thành công dã tràng. Hãy mang theo một chiếc đồng hồ đếm giây để quản lý thời gian tại phòng tập thật khoa học.

Đẩy tạ tay
Đẩy tạ tay

Lầm tưởng đầu tiên và tai hại nhất đó là ai cũng nghĩ rằng cứ tới phòng gym tập thì mình sẽ nhanh chóng đốt được mỡ thừa và tăng cường thêm cơ bắp. Mọi thứ không diễn ra một cách kỳ diệu như vậy đâu! Trên đây là những sai lầm mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng mắc phải và dĩ nhiên nếu không kịp thời nhận biết những sai lầm này thì chúng sẽ trở thành những thói quen không có lợi cho bạn.

Tuấn Anh

Xem Phạm Văn Mách và Lý Đức tập luyện


dung cu the thao
tap the hinh

cùng xem VĐV Phạm Văn Mách và lực sỹ Lý Đức trình diễn tại phòng tập với các động tác thể hình cơ bản.

Phạm Văn Mách tập thể hình
Phạm Văn Mách tập thể hình

Phòng tập thể hình của Mách cũng là nơi đội tuyển quốc gia đóng quân. Hằng ngày vào buổi sáng, Phạm Văn Mách vẫn tích cực tập luyện.

Phạm Văn Mách đã từng 5 lần liên tiếp đoạt giải Huy Chương Vàng thể hình Châu Á
Phạm Văn Mách đã từng 5 lần liên tiếp đoạt giải Huy Chương Vàng thể hình Châu Á

Phạm Văn Mách từng 5 lần liên tiếp đoạt HC vàng châu Á ở hạng cân 55 kg.

Phạm Văn Mách tập thể hình

Mách từng giành HC vàng thế giới năm 2001, nhưng hồi tháng 8 năm nay chỉ giành được HC bạc châu Á.

Mách tập thể hình nâng tạ

Mách tập thể hình

Mách tập thể hình đẩy tạ

Trong khi đó, sau khi giã từ sự nghiệp 4 năm, ở tuổi 45 Lý Đức vẫn giữ được thể hình lực lưỡng.

Lực sỹ Lý Đức tập thể hình
Lực sỹ Lý Đức tập thể hình

Lực sỹ Lý Đức tập thể hình

Anh từng mang biệt danh “Người khổng lồ” của làng thể thao Việt Nam

Lý Đức từng 6 lần đoạt huy chương Vàng châu Á

Lý Đức từng 6 lần đoạt HC vàng châu Á hạng cân 80 kg.

Lý Đức thường xuyên rèn luyện phong độ

Anh cho biết để giữ được phong độ cần phải ăn uống đều đặn và tập luyện thường xuyên.

 

Theo An Nhơn / VnExpress

Sôi nổi phong trào tập thể hình ở TP HCM

Nhu cầu tạo dáng đẹp của nhiều người hiện nay làm cho phong trào tập thể hình phát triển mạnh. ghi lại hình ảnh tại hai CLB thể hình nổi tiếng của hai ngôi sao lực sĩ Lý Đức và Phạm Văn Mách ở TP HCM.

Tập thể hình ở Tp. Hồ Chí Minh
Tập thể hình ở Tp. Hồ Chí Minh - CLB thể hình của lực sĩ Lý Đức

Nằm trên đường Nguyễn Tất Thành (quận 4), CLB thể hình của lực sĩ Lý Đức hằng ngày luôn tấp nập học viên. Đóng học phí mỗi tháng 160.000 đồng, các học viên sẽ được Lý Đức hướng dẫn trực tiếp.

Đa số người đến tập đều là các bạn trẻ, trong đó số đông là sinh viên.

Tập thể hình đều là các bạn trẻ, trong đó số đông là sinh viên.
Tập thể hình đều là các bạn trẻ, trong đó số đông là sinh viên.

Tuy nhiên cũng không thiếu những người trung niên. Người đàn ông này cho biết, việc tập luyện giúp ông luôn giữ được “phong độ”.

Tập thể hình tại CLB thể hình Lý Đức
Tập thể hình tại CLB thể hình Lý Đức

Những khoảng thời gian có mặt tại CLB, Lý Đức sẽ trực tiếp chỉ dẫn bài tập cho các học viên. Theo ngôi sao thể hình một thời của Việt Nam và châu Á, không nhất thiết người to khỏe mới có thể đi tập thể hình. Khi còn trẻ, bản thân Lý Đức cũng là người gày và nhỏ, nhưng nhờ quyết tâm để có thể hình đẹp nên anh lao vào tập luyện và có được dáng người lý tưởng như hiện nay.

Lực sỹ Lý Đức hướng dẫn học viên tập thể hình
Lực sỹ Lý Đức hướng dẫn học viên tập thể hình

Cũng theo Lý Đức, nếu tập luyện không đều đặn và ăn uống không đủ chất, các cơ bắp của người tập khó phát triển như ý.

Học viên tập thể hình được lực sỹ Lý Đức hướng dẫn
Học viên tập thể hình được lực sỹ Lý Đức hướng dẫn

Học viên mới vào tập luyện với cơ bắp chưa thật sự săn chắc được Lý Đức trực tiếp hướng dẫn ngay cả những bài tập cơ bản.

Lực sỹ Lý Đức trực tiếp hướng dẫn ngay cả những bài tập cơ bản.
Lực sỹ Lý Đức trực tiếp hướng dẫn ngay cả những bài tập cơ bản.

Nằm trong CLB Tao Đàn (quận 1), phòng tập thể hình của lực sĩ Phạm Văn Mách được trang bị nhiều thiết bị hiện đại. Đặt ngay trung tâm Thành phố nên học phí ở phòng tập của Mách lên tới 400.000 đồng mỗi tháng.

Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách
Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách

Mở cửa từ sáng đến 21 giờ hằng ngày, phòng tập luôn thu hút đông người. Đến đây không chỉ là những nam thanh niên mà còn có những người đẹp.

Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách có cả người đẹp thường xuyên đến tập
Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách có cả người đẹp thường xuyên đến tập

Và cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP HCM.

Người nước ngoài tập thể hình tại Phòng tập Phạm Văn Mách
Người nước ngoài tập thể hình tại Phòng tập Phạm Văn Mách

Một bài tập luyện cơ bắp tay.

Luyện tập cơ tay cùng Phạm Văn Mách
Luyện tập cơ tay cùng Phạm Văn Mách

Phạm Văn Mách cũng trực tiếp hướng dẫn các học viên.

Phạm Văn Mách hướng dẫn các học viên thể hình
Phạm Văn Mách hướng dẫn các học viên thể hình

Mách cho biết hồi chưa tập luyện, thể hình của anh không tốt lắm nên anh tâm huyết mở ra CLB thể hình với tiêu chuẩn cao để mọi người đến tập có được thể trạng tốt như mình. Ngoài CLB ở TP HCM, anh còn mở một phòng tập ở quê An Giang.

Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách tại Tp. Hồ Chí Minh
Phòng tập thể hình Phạm Văn Mách tại Tp. Hồ Chí Minh

Cơ khí Tài Nguyên hiện là nhà cung cấp thiết bị tập thể hình chuyên nghiệp cho phòng tập thể hình của Lực sỹ Lý Đức và VĐV Phạm Văn Mách

*Xem Phạm Văn Mách và Lý Đức tập luyện

Theo An Nhơn / VnExpress

 

 

 

 

 

Vì sao cần tập thể dục?

Có thể bạn đã biết việc tập thể dục hằng ngày rất tốt cho sức khỏe, rằng nó giúp bạn phòng bệnh và làm cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Tuy nhiên có khi vì các lí do như thời tiết, địa điểm tập luyện không thuận lợi, bận công việc… làm cho bạn ngại tập. Khi đó bạn cần có lý lẽ thuyết phục để vượt lên chính mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Tập thể dục
Tập thể dục

Cơ và xương chắc khỏe hơn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khối lượng xương tỷ lệ thuận với hoạt động thể lực. Ở người năng tập luyện có mật độ chất khoáng cao ở xương đùi, xương cánh tay, xương gót, xương sống và xương bàn chân hơn hẳn so với người bình thường. Vận động viên chạy cự ly dài có hàm lượng chất khoáng trong xương cao hơn tới 20% so với những người bình thường. Nữ vận động viên và nữ sinh đều có nhiều chất khoáng trong xương cao hơn là phụ nữ không luyện tập.

Mạch vành của người năng tập thể dục ít bị vữa xơ động mạch (trái) và mạch vành của người không tập thể dục bị vữa xơ rất nhiều (phải).
Phụ nữ sau tuổi mãn kinh mà tập thể dục đều thì mật độ xương chắc hơn nhiều so với phụ nữ mãn kinh ít hoạt động. Người trên 50 tuổi các hoạt động thể lực có tác dụng lên bộ xương càng lớn, dù đó là liều lượng hoạt động thấp như đi bộ và tập 1 giờ, với 2-3 lần/tuần. Ở xương chày của người cao tuổi, chỉ sau 16 tháng tập luyện, chất khoáng trong xương tăng cao hơn khoảng 5 – 10% so với trước lúc tập luyện hoặc so với người không tập luyện. Luyện tập thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tập luyện giúp hệ cơ rắn chắc, nở nang. Bạn hãy nhìn các lực sĩ cử tạ, ở họ sự luyện tập đã được trả một kết quả là toàn bộ khối lượng cơ rất nở nang rắn chắc.

Tương tự như vậy, khi bạn tập thể dục thường xuyên, khối lượng cơ của bạn vẫn được duy trì và phát triển. Những người năng tập luyện ít bị teo cơ hơn nhiều so với người không tập luyện cùng độ tuổi và cân nặng. Nhờ tăng cường sức mạnh cơ và xương, bạn cũng có thể cải thiện thăng bằng và phối hợp động tác, giảm nguy cơ bị ngã, làm việc dẻo dai hơn, nếu mệt mỏi thì nhanh bình phục hơn. Luyện tập giúp bạn duy trì cân nặng bình thường nhờ thường xuyên tiêu thụ năng lượng. Nhờ đó bạn có thể giảm lượng mỡ thừa, mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm áp lực đè lên xương và khớp, giúp phòng chống các bệnh xương khớp.

Tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Đối với tim mạch, khi bạn luyện tập thường xuyên, toàn bộ hệ tim mạch đều được lợi, bởi tác dụng của luyện tập là: ngăn ngừa tăng huyết áp, làm giảm huyết áp nếu bạn đã bị tăng huyết áp, làm tăng nồng độ cholesterol tỷ trọng cao – HDL được coi là “tốt” vì chúng có thể quét bỏ các chất béo khác kết dính ở thành động mạch, làm cho tim khỏe hơn để bơm máu hiệu quả hơn và mang nhiều ôxy và dưỡng chất cần thiết đi nuôi cơ thể, điều này lý giải vì sao bạn thường cảm thấy khỏe khoắn hơn và sung sức hơn sau khi luyện tập. Luyện tập thường xuyên giúp bạn thở sâu và đều, phổi giãn nở với dung tích lớn hơn, nhờ đó có thể hấp thu được nhiều ôxy để nuôi dưỡng tế bào. Như vậy việc luyện tập làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch.

Đối với bệnh tiểu đường: luyện tập thường xuyên cùng với chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh. Nhờ luyện tập có thể giúp insulin hoạt động tốt hơn và làm giảm đường huyết. Khi  vận động cơ bắp trong quá trình luyện tập, chúng sử dụng đường để tạo năng lượng. Bù đắp nhu cầu năng lượng này, đường được lấy ra khỏi máu trong và sau khi tập, điều này làm giảm nồng độ đường máu. Luyện tập cũng làm giảm đường huyết nhờ làm tăng độ nhạy cảm với insulin, giúp cơ thể sử dụng hiệu quả hơn insulin có sẵn để chuyển hóa đường.

Luyện tập còn giúp chống lại bệnh trầm cảm nhờ hoạt hóa các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrin. Nồng độ của các chất này và sự cân bằng giữa  chúng ảnh hưởng đến cách bạn ứng xử  với các sự kiện hằng ngày. Khi bị trầm cảm, nồng độ serotonin và norepinephrin có thể không đồng bộ hóa. Luyện tập thể dục giúp đồng bộ hóa các hóa chất này của não, nên giúp chống bệnh trầm cảm. Luyện tập còn  kích thích sản sinh các endorphin là chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác sảng khoái hay gọi là sự hưng phấn của vận động viên.

Luyện tập cũng làm giảm nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên vận động để tránh ung thư đại tràng bởi vì vận động giúp đưa cặn bã tiêu hóa ra khỏi cơ thể mau hơn và chất có hại trong thực phẩm không có thời gian gây tác hại. Theo BS. Edward R. Eichner, Đại học Oklahoma, sự vận động ngừa ung thư vú gián tiếp bằng cách làm giảm béo, tăng sự miễn dịch và thúc đẩy mọi người sống lành mạnh với ít thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc lá cũng như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Theo internet

 

Thể dục bằng máy tập thế nào cho hiệu quả

Ngại ra công viên vì xa, ngại đến phòng tập thể hình vì đông người… nhiều người đã chọn giải pháp là mua máy tập thể thao về rèn luyện nâng cao sức khỏe. Nhưng “cả thèm chóng chán”, được vài hôm chiếc máy đắt tiền lại nằm đắp chiếu.

Chuyện người trong cuộc

Dù đắt tiền nhưng vẫn có nhiều người chọn mua máy tập đa năng. (Ảnh: Internet)
Dù đắt tiền nhưng vẫn có nhiều người chọn mua máy tập đa năng. (Ảnh: Internet)

Chị Nguyễn Thị Minh, chủ một đại lý bia và nước giải khát ở quận Long Biên (Hà Nội) rất muốn đến trung tâm tập thể dục thẩm mỹ luyện tập, nhưng do bận công việc buôn bán nên chị đã mua máy tập về nhà.

Chị Minh cho biết, xem cảnh tập bằng máy của các siêu sao Hongkong, Hàn Quốc, chị đã rất mê nên khi chương trình truyền hình giới thiệu một số máy tập thể dục, chị tìm mua ngay.

Sau khi được người bán hàng hướng dẫn cách sử dụng máy, ghi phiếu bảo hành, chị Minh vội vã khiêng về nhà để thực hiện mục tiêu “nâng cấp vòng 1, triệt phá vòng 2” bằng… máy.

Những ngày đầu tiên, chị tập rất hăng say; nhưng được một tuần là thấy trời đất đảo lộn, toàn thân ê ẩm. Nghĩ chắc sắp sửa có thân hình của các siêu sao người mẫu, chị tập tiếp…

Chỉ được một tháng, hễ nhìn thấy máy là ớn hết cả người. Chị Minh đã bán máy lại cho một cô bạn với giá chỉ bằng 1/3 giá mua, người này cũng tập được một thời gian rồi để bụi bám.

Chị Trương Lan Xuân, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai là giám đốc một công ty tư nhân, cũng “rinh” một máy về tập tành được vài hôm thì xếp xó: “Phiền lắm, mỗi lần đẩy máy, khởi động rồi tập một mình vừa buồn vừa chán. Chưa kể tập không đúng cách, giảm eo đâu không thấy chỉ thấy mình mẩy rã rời”.

Chuyện “xếp xó” phổ biến đến mức một nhân viên bán máy dụng cụ thể dục thể thao trên phố Nguyễn Thái Học nói với chúng tôi: “Đừng mua máy đa năng, tập chóng chán lắm, đã có nhiều người mua rồi đem đến xin bán lại, nhưng chúng em không nhận”.

Anh Nguyễn Thắng, công tác tại Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, không một loại máy tập nào có thể giúp tiêu bớt mỡ ở một bộ phận cụ thể nào đó trên cơ thể bạn. Để biến một “eo vại” thành “eo ong”, người tập phải kết hợp cả việc ăn uống khoa học với các bài tập tổng hợp đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ cơ thể. Hãy cẩn thận với những lời quảng cáo.

Những lời tuyên bố đại loại như “bạn sẽ giảm cân mà không hề mất nhiều công sức” thường là thái quá. Các hãng thường đưa ra những hình ảnh về những người giảm béo thành công sau khi mua máy.

Hãy cẩn thận

Những kết quả đó không mang tính phổ biến vì không phải ai cũng đạt được. Tập sao cho khỏe, an toàn? Sau khi thăm dò nhiều người về hiệu quả của việc tập bằng máy, đa số các ý kiến đều khẳng định, tập máy ít hiệu quả, nhất là với mục đích giảm cân. Những người chưa từng vận động khi mới mua máy rất hồ hởi, ngày nào cũng tập nên có thể có tác dụng ban đầu.

Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn là họ chán ngay do động tác đơn điệu. Những người từng có những chế độ tập luyện, vận động tích cực bằng các phương pháp khác thì cho rằng dùng máy sẽ không hiệu quả do chỉ vận động “phơn phớt” bên ngoài, thay cho những bài tập chuyên sâu.

Có những trường hợp tập kết hợp ăn kiêng triệt để thì cũng có kết quả nhưng không nhiều. Đã có nhiều người mua máy rồi chán nhưng phải “ôm” vì ít người mua lại máy cũ. Do đó, trước khi quyết định mua máy tập, bạn nên cân nhắc kỹ về quyết tâm và điều kiện của bản thân để tránh lãng phí.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng bộ môn Thể dục, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hải Phòng cho hay, trước khi tập, nên chọn môn và những bài tập phù hợp sức khỏe và sở thích. Nếu tập với các thiết bị hỗ trợ như máy tập thể dục tại nhà cần hiểu rõ tính năng, cách thức hoạt động cũng như những cảnh báo an toàn của thiết bị.

Tuyệt đối không luyện tập khi không biết rõ tác dụng cũng như cách sử dụng của các thiết bị hỗ trợ. Khởi động trước khi luyện tập từ năm đến mười phút. Phải tập thở ngay trước khi bắt đầu bài tập, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Còn theo các bác sĩ Viện Khoa học thể dục-thể thao, cách tập an toàn nhất là tăng dần cường độ hàng ngày theo yêu cầu cơ thể, duy trì tập luyện đều đặn thường xuyên và lâu dài. Hiện tại Hà Nội có nhiều loại hình thể dục.

Quen thuộc nhất và phổ thông với mọi người là thái cực quyền, dưỡng sinh hiện đại, thẩm mỹ… Mới hơn, được đưa từ nước ngoài vào thì phải kể đến KickFit, Body balance, Body jam, Body combat, Belly dance…

Chính vì quá phong phú nên người muốn tập luyện để tăng cường sức khỏe, giảm cân, có cảm giác như lạc vào ma trận, khó chọn cho mình một môn thể dục phù hợp với tuổi tác, vóc dáng, sức khỏe./.

Báo Tin tức/Vietnam+

 

Thể dục thể hình: Sức lan tỏa của môn thể thao khỏe và đẹp

Thể dục thể hình không chỉ là môn thể thao mang tính thi đấu kỹ thuật, mà nó còn là môn thể dục dành cho quần chúng, bởi vì vừa giúp cho bạn khoẻ mạnh hơn lại vừa cải thiện được hình thể bên ngoài của bạn, tạo thành sự thống nhất của “khỏe” và “đẹp”.

Hình thành từ những năm 1995, do Trung tâm Thể dục thể thao TP.Mỹ Tho mời hai HLV Trình Tấn Ngọc và Hải Yến từ TP. Hồ Chí Minh về tập luyện, lúc ấy điều kiện tập luyện và kinh tế còn nhiều khó khăn, thêm vào đó môn thể dục thể hình còn khá lạ lẫm với người Tiền Giang. Phần lớn những người đam mê nó đăng ký tham gia tập luyện đếm trên đầu ngón tay. Cũng từ ngọn lửa nhen nhóm ban đầu đó, tỉnh đã xuất hiện một Lê Bá Trang mà tên tuổi gắn liền với môn thể dục thể hình của tỉnh nhà. Sau những tấm huy chương vàng chuyên nghiệp toàn quốc, Lê Bá Trang đã mạnh dạn đầu tư hai phòng tập luyện: một tại Trung tâm Thể dục thể thao TP. Mỹ Tho, điểm thứ hai là Nhà Thi đấu đa năng của tỉnh. Mỗi ngày hai buổi sáng, chiều có trên 100 lượt người đến luyện tập với các dụng cụ: Máy tập đa năng, máy tập cơ tay, tập cơ chân, máy đẩy ngực, khung cử tạ… người tập luyện có thể tận dụng tất cả trọng lượng của cơ thể để luyện tập cùng với các dụng cụ có trọng lượng nặng, nhẹ khác nhau cũng như những dụng cụ mang tính chất chuyên môn, nhằm phát triển các lớp cơ, tăng cường thể lực, cải thiện thể hình, luyện khí phách và lòng can đảm cho người tập.

Cùng với phong trào xã hội hóa và sức lan tỏa của thể dục thể hình, hiện nay, TP. Mỹ Tho có thêm 4 điểm luyện tập: Phường 1 (Nhà Thiếu nhi tỉnh), Phường 4, Phường 5 và xã Đạo Thạnh với hơn 400 người tham gia tập luyện. Em Hiệp, một học viên trẻ của phòng tập Trung tâm Thể dục thể thao cho biết: “Em đến đây tập gần hai tháng, đối với em tập thể hình để rèn luyện sức khoẻ và cho dáng vẻ mình “chuẩn” hơn, chớ không có tham vọng trở thành vận động viên (VĐV) thể hình chuyên nghiệp. Mỗi ngày bỏ ra 2 giờ tập luyện, em thấy người mình khoẻ hơn, chơi bóng đá có sức bền hơn.”Huấn luyện viên (HLV) cho biết: Nếu tập luyện thường xuyên, đúng cách, ở tuổi trung niên sẽ giữ được “phong độ”, cơ thể chắc khỏe phòng tránh bệnh tật; ở tuổi thanh thiếu niên, người to béo sẽ giảm cân; người nhỏ, gầy sẽ giúp cơ thể cân đối phát triển tốt.

Tại Trung tâm Thể dục thể thao TP. Mỹ Tho còn có một phòng thể dục thể hình dành cho nữ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mỗi ngày có 4 nhóm tập sáng, chiều với gần 100 chị em. Cô Ngọc Sương 58 tuổi, chủ nhà hàng Ngọc Gia Trang bảo rằng: “Cô đã tập ở đây hơn ba năm, lớn tuổi nên không thể săn chắc cơ bắp như thanh niên, nhưng cơ bản là giữ được dáng vóc của mình: bụng không to, cơ bắp gọn không chảy xệ và nhất là giữ được tác phong nhanh nhẹn”. Thật ra không ít người nghe nói thể dục thể hình nữ là hơi “sốc”, vì họ nghĩ ngay đến người đẹp mà khoe cơ bắp cuồn cuộn, da thì nâu bóng ánh lên bởi loại  nước thoa ngoài da dành cho VĐV thi đấu thể hình. HLV Nguyễn Thị Thanh Nguyên (vợ Lê Bá Trang) phụ trách phòng tập nữ, nói với chúng tôi: “Tùy theo độ tuổi và sức khoẻ của từng người mà chúng tôi cho bài tập phù hợp. Và cũng tuỳ theo yêu cầu của học viên mà cho bài tập, ví dụ người cần nở vòng một thì tập trung cho bài luyện vòng ngực; người cần giảm vòng 2 thì tập bụng nhiều hơn. Mỗi học viên nữ chỉ tập một giờ cho mỗi ngày là đủ, mỗi buổi tập có 30 phút tập với nhạc để luyện tim mạch và 30 phút tập với dụng cụ”. Quan sát lớp học chúng tôi thấy có rất nhiều người đẹp tham gia tập luyện mặc dù dáng của họ có số đo 3 vòng khá lý tưởng. Họ bảo tập luyện để giữ “phọt” cho đẹp và người đẹp phải có sức khoẻ.

Đến thể thao thành tích cao

Từ phong trào rèn luyện sức khoẻ với môn thể dục thể hình, Tiền Giang đã có những gương mặt mới và những tấm huy chương sáng giá cho “môn thể thao thành tích cao”. Sau Lê Bá Trang trên 10 HCV khu vực và quốc gia. Tại Đại hội Thể dục thể thao khu vực ĐBSCL lần thứ III-2009, các vận động viên trong đội tuyển cũng đã giành được thành tích cao: Vận động viên Nguyễn Anh Tú giành huy chương bạc hạng cân trên 75kg nam; VĐV Nguyễn Thị Thanh Nguyên giành huy chương đồng ở hạng cân 49kg nữ. Hai VĐV này lại tiếp tục giành huy chương bạc ở nội dung phối hợp đôi nam nữ. Ở giải thể hình toàn quốc, vận động viên Nguyễn Anh Tú lại xuất sắc giành huy chương vàng ở lứa tuổi dưới 21 và huy chương vàng giải trẻ Châu Á.

Hiện nay, đội tuyển 5 người (4 nam, 1 nữ là Nguyễn Thị Thanh Nguyên) đang ráo riết tập luyện để tập trung thi đấu các giải: khu vực Đồng bằng, toàn quốc và Châu Á. VĐV trẻ của đội tuyển, Nguyễn Phúc Cường (19 tuổi) tâm sự: Em yêu thích môn thể dục thể hình vì tập luyện đúng mức sẽ cho ta khoẻ, đẹp đồng thời nếu có điều kiện, có tài năng và lòng đam mê sẽ đem lại vinh quang cho cá nhân và tỉnh nhà như thầy Trang và anh Tú. Em cố gắng hết mình để đóng góp cho phong trào thể dục thể hình của địa phương và ước mơ trở thành một VĐV tốt, sau đó là một HLV giỏi….

Phong trào lớn mạnh sẽ thuận lợi cho việc tìm những hạt giống trẻ, triển vọng cho thể thao thành tích cao. “Tuy nhiên, chọn một VĐV cho môn thể dục thể hình không phải dễ, vì ngoài những tố chất về thể trạng, sự đam mê và phải có sự đồng thuận của gia đình, vì kinh phí đầu tư cho chế độ ăn uống để tập luyện của một VĐV thể hình khá tốn kém. Hiện tại, tỉnh hỗ trợ cho một VĐV tập luyện để tham gia giải là 70 ngàn đồng/ngày tiền ăn và tiền tập là 25 ngàn đồng/ngày. Riêng tôi, hiện nay chế độ ăn cho tập luyện tham gia giải không dưới 10 triệu/tháng.” HLV Lê Bá Trang đã bày tỏ và anh đang đưa ra quyết tâm đoạt huy chương vàng Châu Á  vào tháng 8 năm nay.

Những giọt mồ hôi rơi trên sàn tập, những cơ bắp to khỏe gồng lên, tất cả thay cho lời nói với một quyết tâm cao: giành lấy huy chương “vì màu cờ, sắc áo”. Tự hào với quyết tâm của các VĐV, ông Nguyễn Văn Hướng, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP. Mỹ Tho đã nói: “So với các tỉnh ĐBSCL, phong trào thể dục thể hình Tiền Giang được xếp ở tốp đầu và thành tích của môn này cũng thuộc hàng khá giỏi ở khu vực Đồng bằng. Tại Đại hội Thể dục thể thao khu vực Đồng bằng vừa qua, môn thể dục thể hình của tỉnh ta xếp hạng 3 toàn đoàn. Về thành tích, chúng ta cũng có những gương mặt sáng giá như Lê Bá Trang, Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Thanh Nguyên. Có được như thế là nhờ sự giúp đỡ, cưu mang của nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị,… tạo điều kiện cho CLB thể dục thể hình có chỗ tập luyện vào những năm tháng mà Trung tâm Thể dục thể thao TP.Mỹ Tho chưa xây dựng.”

Ngọc Lệ / TienGiang.gov.vn

Phương pháp tập thể hình bằng hình ảnh

Bạn thực sự muốn có một sự thay đổi về hình thể của bạn vì nhiều lý do khác nhau? Việc bạn chọn môn thể thao thể hình hay còn gọi là tập tạ như một cách để cải thiện vóc dáng của bạn là một lựa chọn đúng đắn.

Dù bạn là một người mới tập hay là người đã từng hoặc đang tập môn thể thao này, loạt bài dưới đây sẽ cung cấp chi tiết những bài tập từ căn bản đến nâng cao cùng hình minh họa theo mỗi bài tập.  Bạn chí cần bỏ ra hai tháng theo chương trình luyện tập này, bạn sẽ có thể có được một cơ thể đẹp hơn trước rất nhiều.

Tập thể hình bằng hình ảnh
Tập thể hình bằng hình ảnh

Những giới thiệu của chương trình: 

Chương trình Total Body Workout hay còn gọi là các bài tập thể hình giúp cải thiện toàn bộ hình thể của bạn. Các bài tập được chia thành hai phần. Phần cơ bản và phần nâng cao. Tuy nhiên các bài tập có thể dành cho ba dạng đối tượng luyện tập là người có đang luyện tập tại trung tâm thể hình hoặc có đầy đủ những dụng cụ tập tại nhà. Hai là người chỉ có một chiếc ghế dài và một thanh tạ đòn tại nhà. Ba là người chỉ có một cặp tạ đôi nhỏ. Dù bạn thuộc nhóm nào, bạn vẫn có thể luyện tập đầy đủ các nhóm cơ trên cơ thể bạn theo các bài tập dưới đây.

Những nguyên tắc cơ bản khi luyện tập thể hình: 

Trước khi tập:

 Không uống rượu: khi uống rượu, tim đập nhanh sẽ làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường, thành mạch máu trở nên mỏng hơn nên khi có các vận động mạnh sẽ dễ làm đứt các mạch máu.

  • Không ăn no: Khi bao tử đầy thức ăn, máu sẽ di chuyển tới các cơ quan tiêu hóa để trợ lực. Do đó nếu bạn luyện tập lúc khi đang no, máu sẽ chuyển từ các cơ quan tiêu hóa chuyển sang cho những cơ bắp đang luyện tập gây cản trở cho việc tiêu hóa. Tốt nhất bạn chỉ nên luyện tập sau khi ăn 2 tiếng.
  • Làm khởi động: Điều này rất quan trọng và cần thiết cho hiệu quả trong việc luyện tập của bạn. Viện khởi động sẽ làm nóng các cơ bắp, máu lưu thong tốt hơn và làm tăng sức chịu đựng của các cơ.

 Trong khi tập:

  • Điều quan trọng là bạn phải hít thở thật sâu
  • Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp tập là khoảng từ 1 đến 2 phút
  • Khi tập ngoài trời nên mặc áo hoặc áo lót để giữ ấm cơ thể.
  • Không uống quá nhiều nước vì sẽ làm cơ thể dễ trơ nên mệt mỏi.

 Sau khi tập:

  • Hít thở đều cho lại sức.
  • Tuyệt đối không được tắm ngay sau khi tập. Nghỉ ngơi, lau mồ hôi cho khô rồi nửa tiếng sau mới tắm.
  • Nên dùng chanh muối, nước cam, sữa đậu nành để giải khát để bù lại lượng muối đã mất khi luyện tập.

 Chương trình luyện tập:

Cơ thể chúng ta có khoảng 600 bắp thịt được xếp đối xứng hai bên cơ thể. Nhưng để có một cơ thể cân đối, bạn chỉ cần tập khoảng 40 bắp thịt cần thiết là đủ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể luyện tập một lúc hết 40 bắp thịt này được mà nên chia thành những phần riêng biệt.

Nếu bạn tập tại phòng tập của một trung tâm thể hình, sẽ có huấn luyện viên hướng dẫn cụ thể các bài tập theo từng buổi. Nếu bạn tập tại nhà và có đủ dụng cụ luyện tập thì nên chia những bài tập những bài tập nhỏ trong ngày.

 

 

www.linh.vn

(Theo Men’s Health)

Thể dục thể thao

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có được vóc dáng tuyệt vời mà còn mang đến một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng. Bạn có thể tập luyện hằng ngày ở nhà hay đến các phòng tập thể dục. Nhưng nếu bạn muốn thoải mái luyện tập tại nhà, hãy chắc chắn rằng mình đang sở hữu những thiết bị thể dục hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, việc chọn mua các dụng cụ thể dục không hoàn toàn đơn giản như bạn nghĩ. Mỗi người cần một loại dụng cụ thể dục khác nhau, phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính của riêng họ. Sẽ là sáng suốt nếu bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mua bất kỳ một dụng cụ luyện tập nào.

Không cần chọn dụng cụ thể dục là thiết bị xa xỉ và cần chú ý tính năng chính của thiết bị
Không cần chọn dụng cụ thể dục là thiết bị xa xỉ và cần chú ý tính năng chính của thiết bị

Không nên mua những loại thiết bị xa xỉ

Trên thị trường có vô số các loại thiết bị luyện tập khác nhau với những chức năng tiên tiến như màn hình hiển thị và bộ phận tính toán, đo nhịp tim… Nhưng bạn có thể không biết rằng những bộ phận này thường ít được sử dụng nên chúng không đáng với những khoản tiền lớn mà khó khăn bạn mới kiếm được.

Chú ý tính năng chính của thiết bị

Bạn chỉ nên mua những loại thiết bị thông thường nhưng đầy đủ tính năng của một dụng cụ thể dục. Thay vì lựa chọn kiểu dáng và những công nghệ tiên tiến, bạn hãy tập trung xem xét vào chức năng chính cũng như độ bền của nó. Hãy nhớ là bạn đang lựa chọn loại máy luyện tập thể dục chứ không phải là thiết bị giải trí.

Tránh mua một cách bốc đồng

Hãy lên một danh sách những thiết bị mà bạn thật sự cần và tìm hiểu kĩ về giá cả cũng như chất lượng của chúng trước khi đi mua sắm. Nếu không xem xét cẩn thận, bạn có thể cảm thấy hối tiếc khi mua một thiết bị không cần thiết hay mua với giá cao hơn bình thường.

Đừng bỏ khâu thử hàng

Nếu không thử sử dụng các thiết bị thể dục đó trước thì bạn sẽ không biết được nó ích gì đối với bản thân bạn. Một cửa hàng chuyên về dụng cụ thể dục có thể là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu việc tìm kiếm và chọn lựa.

Chú trọng vào sự thoải mái

Hãy kiểm tra tác động của máy lên cơ thể khi tập thử. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng vào tính năng thoải mái trong tập luyện trước khi lựa chọn một thiết bị nào đó.

Lựa chọn những thiết bị thật sự cần thiết

Một số loại thiết bị thể dục khi quảng cáo thì trông rất tuyệt nhưng lạị không đảm bảo được hiệu quả. Nếu muốn làm thon gọn vùng bụng, thay vì mua và sử dụng các thiết bị tập luyện cho vòng 2 thì bạn nên tập những bài tập thể dục như gập bụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì vậy hãy lựa chọn thật sáng suốt.

Kiểm tra hiệu quả thực sự của thiết bị

Sẽ là sáng suốt nếu bạn hỏi ý kiến của các chuyên gia hoặc kinh nghiệm từ bạn bè hay người quen về thiết bị mà bạn định mua. Hãy chắc rằng nó thật sự thích hợp và mang lại hiệu quả cho bạn.

Chú trọng tính tiện nghi

Hầu hết các loại thiết bị thể dục đều to lớn và cồng kềnh, vì thế, hãy chọn loại nào có thể dễ dàng bảo quản, cất giữ và ít chiếm diện tích nhất. Vì vậy, máy đo nhịp tim, các loại bóng tập thể dục được coi là sự lựa chọn hàng đầu.

Chú ý việc chăm sóc khách hàng của hãng thiết bị chọn mua

Trước khi mua bất kỳ một thiết bị tập thể dục nào hãy kiểm tra việc cung cấp, cài đặt, lắp ráp, bảo hành và chính sách hoàn trả mà bạn được hưởng. Tốt nhất là bạn nên xem xét kĩ những vấn đề này để tránh được rủi ro có thể xảy ra sau này.

Chúc các bạn lựa chọn được các thiết bị, dụng cụ luyện tập thể dục tốt nhất cho mình.

Nguồn tin: Stylist.vn

Chọn mua máy tập thể dục tại nhà

Bận rộn việc cơ quan, việc nhà… và vô số lý do khác khiến nhiều người chọn giải pháp mua máy tập thể dục tại nhà thay cho việc phải đến các trung tâm thể dục 3-4 buổi mỗi tuần. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất, phân phối không ngừng tung ra thị trường những máy tập thông dụng và hiện đại, đủ các chức năng.

Đa dạng về tính năng

Trên thị trường có rất nhiều loại máy tập thể dục tại nhà phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng - Ảnh: Đ.N.T
Trên thị trường có rất nhiều loại máy tập thể dục tại nhà phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng - Ảnh: Đ.N.T

Vô số công dụng sẽ được người bán kể ra khi bạn hỏi mua máy, từ loại chuyên dùng luyện tập các động tác đến máy massage vừa làm đẹp vừa giúp thư giãn, chữa bệnh. Thông dụng nhất là máy tập giống xe đạp không dùng điện. Khi tập kết hợp cả tay chân, có tác dụng vận động toàn thân. Bạn có thể kiểm soát động tác của mình thông qua các đồng hồ chỉ thời gian, tốc độ, số lần tập, đồng thời có nút chỉnh độ cao thấp cho yên ngồi và tay lái, cả độ nặng nhẹ khi đạp. Máy tập bụng kết hợp với chân để tập các động tác nằm sấp, ngửa, nghiêng hay ngồi trên ghế. Muốn gọn nhẹ hơn, bạn chọn dụng cụ tập bụng tại nhà. Loại này chỉ dùng dây co giãn để tập trong tư thế nằm và đứng, chủ yếu dựa vào lực của tay. Các máy tập dùng điện tiện dụng hơn nhưng chủ yếu dùng để chạy bộ. Riêng một số máy ngoại nhập có chức năng điều chỉnh độ dốc của thảm đi bộ.

Máy tập đơn năng với nhiều tác dụng giúp nhiều người cùng lúc có thể vừa đi bộ, xoay eo, vừa leo núi giúp cơ đùi săn chắc, eo thon. Đa năng hơn là máy tập có massage bụng dùng điện 220V, 5 tốc độ, 6 động tác massage từ cổ đến đùi. Bộ phận khác để tập động tác chèo thuyền, có thêm 2 tay nắm giúp người tập luyện động tác hít đất và cả ghế ngồi để đạp xe. Một số máy còn được quảng cáo là giúp tăng trưởng chiều cao, chữa lưng gù, hiệu chỉnh cột sống, thư giãn các khớp, xoay eo chữa bệnh gai cột sống…

Cân nhắc khi chọn máy

Cần tìm hiểu cặn kẽ cách sử dụng cũng như tính năng của máy để lựa chọn được loại máy phù hợp, khai thác hết tính năng của máy. Đối với những người có tiền sử bệnh án về tim mạch tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi mua máy. Khi chọn mua máy tập cần đến những nơi bán uy tín, chọn những nhãn hiệu đáng tin cậy, có sự hướng dẫn cụ thể và giá cả phù hợp. Một số loại máy nổi tiếng như Nike, Wilson, Jaguar… có giá từ 5-27 triệu đồng/máy tùy loại. Các loại máy chính hiệu của Đài Loan, Việt Nam được tiêu thụ nhiều hơn nhờ giá cả phù hợp với số đông người tiêu dùng, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/bộ. Hầu hết các máy đều có phụ tùng thay thế khi các chi tiết hỏng hóc, bảo hành từ 6 tháng đến 2 năm.

Theo H.B / ThanhNien Online

Mua máy tập thể dục tại nhà

Dụng cụ tập thể dục gia đình hiện nay có nhiều loại, từ tập eo đến chân, tay, lưng… Đa số dụng cụ là hàng Đài Loan. Theo một số người bán thì hàng Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều nhưng mẫu mã không đẹp và độ bền kém hơn.

Chọn mua máy tập thể dục
Chọn mua máy tập thể dục

Dụng cụ đơn giản và rẻ tiền nhất hiện nay là ghế cong tập bụng. Giá từ 200.000-300.000 đồng/chiếc.

Đồ tập được nhiều người dùng hiện nay là xe đạp. Loại này thường dành cho người lớn tuổi, người bệnh trong giai đoạn tập hồi phục chức năng. Hiện nay phổ biến nhất là loại vừa tập tay vừa tập chân, cấu trúc xe giống như loại xe đạp bình thường nhưng khi đạp, cả chân và tay đều hoạt động. Giá một chiếc xe đạp thể dục hiện nay khoảng l,4 triệu đồng/chiếc hàng Đài Loan, và 1,1 triệu đồng/chiếc hàng Việt Nam.

Phổ biến và đắt tiền nhất là các dụng cụ tập đi bộ. Giá tiền của hàng này phụ thuộc vào độ phức tạp của dụng cụ. Loại rẻ nhất giá khoảng 1,3 triệu đồng (loại 1 chức năng – chỉ có động tác đi hay chạy bộ). Kết cấu của máy rất đơn giản, chỉ có hai trục cuốn quay tròn và cuốn vòng một băng tải, có đồng hồ đo tốc độ, giờ, năng lượng tiêu hao gắn kèm theo…

Đắt tiền hơn là loại có 4-5 chức năng (thêm massage, lắc eo). Loại này dành riêng cho nữ.

Máy rung eo dành cho phụ nữ.
Để cả gia đình có thể tập được, bạn có thể mua loại đa chức năng (khoảng 36 kiểu tập). Loại này kèm thêm các động tác như chèo thuyền (một dạng tập tạ, tập tay), tập lưng, tập bụng…. Máy có kèm theo một băng video hướng dẫn cách tập. Giá máy dao động trên dưới 3 triệu đồng

Hiện nay đang “”rộ”” lên một mặt hàng dụng cụ tập thể dục mới, máy tình yêu perfect AB. Đây là một dụng cụ tập có cấu trúc rất đơn giản, bên trong “”máy”” là những bánh xe dùng để di chuyển tới lui bằng sự điều khiển tay nắm bên ngoài. Người tập qùy gối và đẩy tiến lùi, nâng dụng cụ lên và kéo về để luyện cơ bụng và lưng. Giá máy là 450.000 đồng. Máy có ưu điểm là gọn, dễ sử dụng, tuy nhiên giá như vậy là cao so với cấu trúc đơn giản của dụng cụ.

Điều lưu ý khi mua và sử dụng

Khi mua dụng cụ tập, nên đòi hỏi bản chính catalogue hay hướng dẫn sử dụng. Nên xem xét kỹ càng độ quay trơn của dụng cụ, băng chuyền phải nhẹ nhàng, khi sử dụng không phát ra tiếng kêu lạ….

Khi quyết định mua một dụng cụ tập thể dục bạn nên suy nghĩ thật “chín”. Trước hết, dụng cụ này sẽ chiếm một vị trí khá rộng trong nhà bạn. Thứ hai, bạn có quyết tâm duy trì tập đều đặn không, bởi sau này nó sẽ là một vật “gai mắt”” trong nhà bạn, “bỏ thì thương, vương thì tội”.

(Theo VnExpress.net )